Giáo trình Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử vụ án hình sự

Đăng ngày 04/11/2019, lượt xem 3908

Giáo trình Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự - Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Chủ biên: TS. Mai Đắc Biên, TS. Bùi Thị Hạnh

Nhà xuất bản Tư pháp – 2019 – 318 tr.

Lời giới thiệu

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Kiểm sát nhân dân. Mục đích của công tác này là thực hiện việc buộc tội của Viện kiểm sát nhân dân tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm vụ án hình sự, bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát tại các phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án hình sự, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án, Hội đồng xét xử, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trong các giai đoạn xét xử vụ án hình sự, xét lại bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, Viện kiểm sát nhân dân bảo đảm việc xét xử vụ án hình sự được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm hoặc vi phạm pháp luật, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Giáo trình Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội được biên soạn bởi các tác giả đã có nhiều năm công tác trong ngành Kiểm sát và nghiên cứu về lĩnh vực thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Giáo trình được biên soạn dựa trên các quy định của Hiến pháp năm 2013, Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014, Quy chế công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự (Ban hành kèm theo Quyết định số 505/QĐ-VKSTC ngày 18/12/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao) và một số văn bản quy phạm pháp luật khác cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Giáo trình là tài liệu để phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, tài liệu nghiên cứu của những nhà khoa học quan tâm, phục vụ công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự trong ngành Kiểm sát.

Do được biên soạn lần đầu nên Giáo trình khó tránh khỏi những hạn chế nhất định. Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và tập thể tác giả rất mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để Giáo trình được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản.

Trân trọng giới thiệu!

Từ Thứ 2 - Thứ 6 hàng tuần

Sáng: 8h - 11h15 | Chiều: 13h30 - 16h45

Hỗ trợ sử dụng thư viện